Keystone logo
© Prague Film School / Ali Shreim
Charles University Third Faculty of Medicine

Charles University Third Faculty of Medicine

Charles University Third Faculty of Medicine

บทนำ

วิทยาเขตการดูแลสุขภาพของ Vinohrady เริ่มต้นพัฒนาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 จากนั้นมาที่บริเวณรอบนอกเมือง 2445 ในจักรพรรดิฟรานซ์โจเซฟฉันเปิดตัวโรงพยาบาล Vinohrady เป็นโรงพยาบาลหลักสำหรับประชาชนของKrálovské Vinohrady และŽižkovหัวเมือง ในปี 1925 สถาบันสุขภาพของรัฐเปิดทำการในบริเวณใกล้เคียง ทั้งสองสถาบันเริ่มมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการดูแลสุขภาพในปรากโบฮีเมียและเชโกสโลวะเกีย ก่อนหน้าที่จะแบ่งคณะแพทยศาสตร์ในปีพ. ศ. 2496 ทั้งคู่ได้รับการฝึกฝนเพื่อฝึกอบรมนักศึกษาแพทย์โดยอาศัยกิจกรรมที่เป็นระบบของเจ้าหน้าที่ที่สำคัญของพวกเขา

ในโรงพยาบาล Vinohrady มีศาสตราจารย์ด้านจักษุวิทยา Josef Jankůผู้ค้นพบ ophthalmic toxoplasmosis (M. Jankumi); ศ. แห่งการผ่าตัดปอดและช่องท้อง Emerich Polák; ผู้ก่อตั้ง บริษัท ศัลยกรรมพลาสติกเช็กศ. František Burian หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง: ผู้ก่อตั้งเชโกสโลวะเกียผู้ป่วยโรคเบาหวานศ. Jiří Syllaba, ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจที่มีชื่อเสียงศ. Vratislav Jonášผู้ก่อตั้งโลหิตวิทยากุมารเวชเช็กดร. Jiří Janele ศาสตราจารย์ประสาทวิทยา J. Šebekศาสตราจารย์นิติเวชอี Knobloch หัวหน้าสถาบันจิตเวชศาสตร์ V. Petráň

จากเจ้าหน้าที่ของสถาบันสุขภาพแห่งรัฐ ได้แก่ ศ.อีวาน ฮอนล์ ผู้ก่อตั้งสถาบันปาสเตอร์เพื่อการรักษาแห่งแรกในอาณาเขตของรัฐของเรา เจ้าหน้าที่ของสถาบันนี้เข้าร่วมในโครงการต่างๆ ทั่วโลกขององค์การอนามัยโลกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงโครงการอื่นๆ ในการกำจัดโรคฝีดาษทั่วโลก (ศ.คาเรล ราชกา) จากประเพณีอันยาวนานเช่นนี้ จึงเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งคณะแพทย์ใหม่ในวิทยาเขตการดูแลสุขภาพของ Vinohrady

คณะของเราอ้างถึงประเพณีของการศึกษาทางการแพทย์ที่ Charles University เนื่องจากเป็นหนึ่งในสี่วิชาพื้นฐานบนพื้นฐานของมันในปี 1348 จากปีการศึกษา 1882/83 คณะแพทยศาสตร์เช่นเดียวกับส่วนที่เหลือของมหาวิทยาลัยถูกแบ่งออก ออกเป็นสองส่วน - เยอรมันและเช็ก เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2482 ร่วมกับโรงเรียนเช็กอื่น ๆ ทั้งหมดส่วนเช็กของมหาวิทยาลัยถูกปิด การศึกษาชั่วคราวของสาธารณรัฐเช็กนี้หยุดดำเนินไปจนถึงปี 2488 จากนั้นตลอดจนมหาวิทยาลัยเยอรมันทั้งหมดคณะแพทยศาสตร์เยอรมันก็ถูกยกเลิก ทรัพย์สินถูกส่งไปยังคณะแพทยศาสตร์สาธารณรัฐเช็ก ในปีพ. ศ. 2496 กระทรวงอุดมศึกษาได้แบ่งคณะแพทยศาสตร์ในปรากออกเป็นสามคณะด้วยกันคือคณะแพทยศาสตร์ทั่วไป (รวมถึง stomatology) คณะกุมารเวชศาสตร์และคณะอนามัย หลังถูกเปลี่ยนเป็นคณะแพทยศาสตร์ที่ 3 ในปัจจุบันในปี 1990 ความจริงที่ว่าคณะกรรมการสุขอนามัยอิสระใหม่ถูกสร้างขึ้นในปี 1953 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานบางประการ: คณะนี้ยังคงให้ความสำคัญทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานแม้ว่าจะมีความเชี่ยวชาญในด้านสุขอนามัยและ การป้องกัน ในอีกด้านหนึ่งความเชี่ยวชาญนี้เปิดใช้งานเพื่อพัฒนาสุขอนามัยทุกแขนงในยาหลังสงครามของเรา แต่ในอีกด้านหนึ่งในเวลาเดียวกัน จำกัด และ จำกัด ขอบเขตของการรับรู้ของนักเรียนในการปฏิบัติทางคลินิก

การเรียนการสอนทางการแพทย์ในยุคคอมมิวนิสต์นั้นถูกตราหน้าโดยวิธีการแบบทางการและแบบ cadre ตั้งแต่พฤศจิกายน 2532 เราสามารถดำเนินการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั้งหมดในองค์กรของคณะที่จำเป็นสำหรับการรับรู้ของหลักสูตรใหม่และการปฏิรูปการศึกษา ชื่อของคณะได้เปลี่ยนไปเป็นคณะแพทยศาสตร์แห่งที่ 3 มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ซึ่งเน้นย้ำความสนใจทั่วไป รศ ศ. Cyril Höschl, MD, เป็นคณบดีคนแรกของคณะได้รับการเลือกตั้งในการเลือกตั้งฟรีหลังจากการปฏิวัติในปี 1989 วุฒิสภาวิชาการจัดตั้งขึ้นแล้วพร้อมกับสภาวิทยาศาสตร์ซึ่งปัจจุบัน enlists สมาชิกชาวต่างชาติที่โดดเด่นจำนวนมาก มีการแข่งขันสำหรับตำแหน่งผู้นำทั้งหมดในบางสถาบันคลินิกและตำแหน่งมหาวิทยาลัยอื่น ๆ หลักสูตรได้รับการปรับโครงสร้างใหม่เพื่อให้แผนการศึกษาสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางโดยทั่วไปของคณะที่บูรณาการสาขาวิชาที่พัฒนาแล้ว พนักงานจำนวนมากจากส่วนต่างๆของกระทรวงสาธารณสุขและสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐเช็กมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสอนและกิจกรรมการวิจัยของคณะ

ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2535 ได้มีการเปิดอาคารคณะใหม่ที่ถนนรุสกา เป็นที่ตั้งของสำนักงานคณบดี แผนกทฤษฎีต่างๆ แผนกสุขอนามัยและวิชาป้องกัน และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือศูนย์ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในปี 1992 ในเดือนพฤษภาคม 2534 นาง Margaret M. Bertrand ศาสตราจารย์ด้านภาษาอังกฤษของแคนาดา ได้ก่อตั้งรางวัลนักเรียนดีเด่นของคณะที่จะมอบให้เป็นประจำทุกปีในพิธีรับปริญญา เงื่อนไขสำหรับการศึกษาและงานวิทยาศาสตร์ได้รับการปรับปรุงด้วยการเปิดอาคารหลักที่สร้างขึ้นใหม่บนชั้น 6 ในเดือนพฤษภาคม 2543 เพื่อรองรับภาควิชาโภชนาการและห้องปฏิบัติการเคมีและอณูชีววิทยา การปรับปรุงเพิ่มเติมเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2549 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการบูรณะวิทยาลัยพยาบาลบน Ruská 91 ซึ่งปัจจุบันเป็นภาควิชาจริยธรรมการแพทย์ การพยาบาล และภาษาต่างประเทศ การเยี่ยมเยียนของนักศึกษาในต่างประเทศกลายเป็นส่วนหนึ่งของการสอนที่คณะ การมีส่วนร่วมในโครงการทางวิทยาศาสตร์และการวิจัยระดับนานาชาติและการบรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศทำให้คณะสามารถขยายปีกและสร้างมิตรภาพทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันใหม่ สิ่งนี้อำนวยความสะดวกในการปรับปรุงคุณภาพของสื่อการสอน การศึกษาวิธีการ ขั้นตอน และแนวทางใหม่ ทำให้เกิดเงื่อนไขทางเทคนิคที่จำเป็นสำหรับการบรรลุการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น

คณะแพทยศาสตร์ที่ 3 ได้มอบปริญญาด้านการสอนให้กับบุคคลที่โดดเด่นหลายคนในช่วงสามปีที่ผ่านมาและมีชื่อเสียงมากที่สุดคือศาสตราจารย์Zdeněk Neubauer สาขาวิชาชีววิทยาหมอ Ivan M. Havel ในด้านปัญญาประดิษฐ์และศาสตราจารย์ Luboslav Stárkaในวิชาต่อมไร้ท่อ ในเวลาเดียวกันการบรรยายหลายสิบครั้งโดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่รู้จักกันดีเกิดขึ้นในบริเวณของคณะ ให้เราพูดถึงอย่างน้อยผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาศาสตราจารย์เจ. เอ็กเซิลส์ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในด้านจิตเวชศาสตร์ศ. พี Grof และ daseins-analytic Prof. Condrau ตามที่เสนอโดยสภาวิทยาศาสตร์คณะเซอร์คาร์ลไรมันด์ตกใจ (2445-2539) ญาณวิทยาผู้เปิดสังคมแสดงหนึ่งในนักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของศตวรรษที่ยี่สิบได้รับปริญญาแพทย์ปริญญากิตติมศักดิ์ในวันที่ 25 พ. ค. 2537 คณะแพทยศาสตร์ที่ 3 เป็นคณะในการมอบรางวัลดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ให้กับหนึ่งในผู้ค้นพบ DNA ผู้ชนะรางวัลโนเบลศาสตราจารย์เจมส์วัตสัน ในโอกาสฉลองครบรอบ 650 ปีของการก่อตั้งมูลนิธิ Charles University เราแนะนำให้ผู้ชนะรางวัลโนเบลอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นนักประสาทวิทยาที่รู้จักกันทั่วโลกศาสตราจารย์ฮักซ์ลีย์จากบริเตนใหญ่ก็ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์เช่นกันในปี 2541

MUDr. P. Čech แห่งคณะของเราได้ริเริ่มการจัดวางโล่เกียรติยศเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ Mr. และ Mrs. Cori ไปยังบ้านเกิดของพวกเขาที่ถนน Salmovska และ Petrska ในกรุงปราก ภายในโครงการ Prague–European City of Culture 2000 ความร่วมมือระหว่างคณะบุคคลของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะคณะแพทยศาสตร์ กำลังเพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยสนับสนุนการแข่งขันที่ดีต่อสุขภาพในกิจกรรมกีฬาระหว่างคณะต่างๆ และนักศึกษายังมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆ ไม่เพียงแต่ในประเทศนี้แต่ในต่างประเทศด้วย คณะเผยแพร่นิตยสาร VITA NOSTRA สะท้อนชีวิตวิชาการของชุมชนและเป็นตัวแทนของด้านต่างๆ ของคณะในสองประเด็นที่แตกต่างกันตามหน้าที่: VITA NOSTRA REVUE การรวบรวมบทความ ข้อคิดเห็น และการสะท้อนความคิดเห็นรายไตรมาส และ VITA NOSTRA SERVIS กระดานข่าวสารข้อมูล ซึ่งออกมาเป็นรายสัปดาห์ ในปีการศึกษา 2534/92 คณะได้คัดเลือกนักศึกษาต่างชาติสาขาอายุรศาสตร์ทั่วไปเน้นการป้องกัน ภาษาของการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ สิทธิและหน้าที่ของนักศึกษาต่างชาติเป็นไปตามสัญญาที่ลงนามระหว่างนักศึกษากับคณบดีคณะ

ความต้องการใหม่ของแพทย์แผนปัจจุบันเกี่ยวกับแพทย์สะท้อนให้เห็นในหลักสูตรการแพทย์ใหม่ซึ่งคณะได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีการศึกษา 1996/97

พื้นฐานการสอนของ LF ประกอบด้วยโรงพยาบาลคณะKrálovské Vinohrady, ศูนย์จิตเวช Praha, โรงพยาบาล Na Bulovce, โรงพยาบาล Thomayer, สถาบันการดูแลแม่และเด็ก, โรงพยาบาล Na Homolce, โรงพยาบาลทหารกลางและสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งเช็กและสถาบันการแพทย์คลินิกและการทดลองก็มีส่วนร่วมในการสอนเช่นกัน

สถานที่

  • Prague

    Third Faculty of Medicine Charles University in Prague Ruská 87, 100 00 Prague 10 Czech Republic, , Prague

คำถาม